Ứng Dụng Của RFID Trong Kiểm Soát Hàng Tồn Kho

Công nghệ RFID đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực bởi những tính năng vượt trội. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là sử dụng chip RFID để kiểm kê hàng tồn kho. Vậy việc sử dụng RFID để kiểm kê hàng tồn kho diễn ra như thế nào và mang lại lợi ích ra sao?

RFID là gì?

Radio Frequency Identification (RFID) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Một thiết bị hay một hệ thống RFID được cấu tạo bởi hai thành phần chính là thiết bị đọc (RFDI reader) và thiết bị phát sóng RFID có gắn chip hay còn gọi là tag.


Nguyên lý hoạt động của RFID là thiết bị RFID reader sẽ phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định, khi sản phẩm có gắn RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng điện từ này và thu năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID Reader biết mã số của mình. Từ đó, RFID reader có thể nhận dạng được tag nào đang trong vùng hoạt động.

RFID được ứng dụng như thế nào trong nghiệp vụ kiểm kê hàng tồn kho?

Với ưu điểm về mặt công nghệ như vậy nên sự bảo mật và độ an toàn của các thiết bị ứng công nghệ RFID là rất cao. Một trong những ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của RFID là kiểm kê hàng tồn kho.

Khi nhập sản phẩm vào kho thành phẩm, các sản phẩm sẽ được gắn thẻ RFID và chuyển qua khu vực đặt thiết bị đọc RFID. Tất cả các sản phẩm được gắn thẻ RFID sẽ được lưu dữ liệu và truyền thẳng đến phần mềm server để đối chiếu, so sánh số lượng nhập kho hoặc tạo phiếu nhập kho mới với các thông tin cần quản lý khác. RFID cũng sẽ cung cấp thông tin về hàng hóa được xuất kho và kiểm kê hàng hóa sau này.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng RFID để kiểm kê hàng tồn kho?

Việc kiểm kê hàng hóa nhanh chóng, thường xuyên và chính xác cho phép doanh nghiệp nắm rõ tình hình kho hàng của mình, từ đó có phương án thêm hàng vào kệ trống, phát hiện sự chênh lệch hàng hóa trong kho và tìm ra nguyên nhân một cách nhanh chóng.

Với công nghệ RFID doanh nghiệp có thể kiểm soát hoàn toàn hàng hóa từ giai đoạn sản xuất đến khi được bán ở các cửa hàng bán lẻ.

Với các máy đọc mã RFID tại những địa điểm quan trọng, doanh nghiệp sẽ biết chính xác mặt hàng nào đã được vận chuyển, mặt hàng nào đã được chuyển đến sàn bán hàng, và mặt hàng nào cần thay thế.

Doanh nghiệp thậm chí có thể xác định được hàng hóa bị đưa ra khỏi cửa hàng mà chưa được thanh toán.

Những thông tin này cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa OSA (On-shelf-availability - mức độ sẵn có của hàng hóa) và giảm thiểu tình trạng hết hàng (out-of-stock) mà không cần phải nhập hàng về kho quá nhiều, từ đó làm tăng kết quả kinh doanh.

Ứng dụng của RFID trong nghiệp vụ kiểm kê hàng hóa được thực hiện như quy trình dưới đây:


Việc nắm được độ chính xác tồn kho (Enhanced Inventory Accuracy) cũng mang lại những lợi ích trực tiếp dễ thấy cho doanh nghiệp.


Không chỉ vậy, RFID còn tỏ ra vượt trội hơn so với hình thức mã vạch Barcode truyền thống. Bảng dưới đây chỉ ra mức độ chênh lệch về hiệu quả của RFID so với Barcode.


LogisAll Việt Nam áp dụng công nghệ RFID vào Pallet (Pallet RRPP) giúp quản lý, kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài bán trực tiếp, LogisAll Việt Nam còn có dịch vụ cho thuê Pallet RRPP, đây là giải pháp giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi có vận chuyển hàng thường xuyên. Pallet gắn chip được bán và cho thuê với chi phí khá rẻ so với chất lượng của nó nên được rất nhiều công ty vendor Samsung tại Việt Nam và thế giới tin tưởng sử dụng.

Nếu bạn đang cần tìm giải pháp kiểm soát hàng hóa lưu kho, vận chuyển tốt nhất, hãy liên hệ tới LogisAll Việt Nam. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH LOGISALL VIỆT NAM

Hotline: (+84) 24 32.26.29.50
Email:  logisallvietnam@gmail.com

Địa chỉ: 

Trụ sở: P1212, Tòa nhà Landmark Kangnam, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà xưởng miền Bắc: Minh Khai, P. Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh

Nhà xưởng miền Nam: Lô C- 9B-CN, KCN Mỹ Phước 3, Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương

Đăng nhận xét